Nhận định về thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội trong năm 2011, Knight Frank dự báo, giá thuê sản phẩm thuộc phân khúc này sẽ được duy trì ổn đinh ít nhất đến hết quý 4 do

nguồn cung

đang vượt cầu khá xa.

Thực tế, tình trạng thừa nguồn cung trong phân khúc văn phòng cho thuê đã được bắt đầu từ năm 2009. Ngay trong quý cuối của năm 2010, nguồn cung văn phòng tại Thủ đô chứng kiến hiện tượng tăng  mạnh nguồn cung khi được bổ sung thêm 32.600m2  từ hai dự án mới là tòa nhà hạng A nằm trên khu vực trung tâm là Sentinel Place và tòa nhà hạng B Lilama Tower trên đường Lê Văn Lương.

Xu hướng này tiếp tục diễn biến mạnh trong năm 2011 khi diện tích văn phòng trống được dự báo tăng lên tới 18% do sự xuất hiện của tòa tháp Keangnam Hanoi Landmark Tower và EVN Towers. Cùng với đó, một loạt dự án khác cũng sẽ được hoàn thành trong năm tới như Crown Plaza Complex, Handico Tower… sẽ khiến diện tích văn phòng cho thuê tăng lên từ 150.000-200.000 m2. Dự kiến, nguồn cung văn phòng hiện nay sẽ đáp ứng đủ cho nhu cầu trong ít nhất 5 năm tới.

Trong khi đó, nhu cầu của các doanh nghiệp hiện vẫn chưa tăng kịp để lấp đầy nguồn cung. Điều này sẽ tạo ra sức ép lên giá thuê văn phòng tại hầu hết các quận của Hà Nội và giữ cho mức giá thuê ở mức ổn định trong khoảng thời gian ít nhất từ 6-18 tháng tới.

Đến thời điểm này,

giá thuê

trung bình của cả hai phân khúc văn phòng vẫn ổn định với dao động từ 41-42 USD/m2/tháng cho loại A và 27-28 USD/m2/tháng cho hạng B.

Tuy nhiên, Knight Frank cũng dự báo, nhờ lợi thế về giá thuê thấp, tỷ lệ lấp đầy văn phòng cho thuê tại Hà Nội sẽ vẫn tiếp tục tăng, khách hàng trong năm 2011 sẽ có xu hướng thuê diện tích lớn hơn để mở rộng trong tương lai.

Với nguồn cung lớn, mức giá được giữ tương đối

ổn định

, các chuyên gia bất động sản cho rằng, năm 2011, thị trường

văn phòng

cho thuê tại Hà Nội sẽ nóng lên bởi sự cạnh tranh quyết liệt từ phía chủ đầu tư. Bởi ngoài việc chọn mức giá cho thuê hợp lý, các khách hàng sẽ chú trọng nhiều hơn đến chất lượng quản lý tòa nhà, nội thất cũng như dịch vụ đi kèm./.

Sơn Bách (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *