Kỳ họp thứ 7 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận. (Nguồn: plo)

Ngày 18/5, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận đã công bố quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Huỳnh Văn Điển,

nguyên Phó Bí thư Huyện ủy

, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, bằng hình thức

kỷ luật khiển trách

.

Ông Điển đã vi phạm quy định về công tác quản lý đất đai, cho thuê đất tại huyện Tuy Phong trong thời gian đương chức.

Theo hồ sơ, tháng 6/2017, ông Nguyễn Văn Cường, ngụ quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh đã làm 3 lá đơn xin thuê đất đứng tên vợ chồng ông Cường và em vợ ông Cường thuê hơn 58ha đất tại khu vực Hố Quang, xã Phú Lạc, huyện Tuy Phong với mục đích trồng cây lâu năm.

Theo Kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của huyện Tuy Phong đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận phê duyệt, khu vực trên thuộc đất rừng phòng hộ, rừng sản xuất. Ngoài ra, khu vực này đang có một dự án xin đầu tư điện mặt trời của Công ty Trách nhiệm hữu hạn năng lượng xanh ECO SEIDO.

Tuy nhiên, ông Võ Việt Hùng, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuy Phong vẫn “bút phê” cho ông Hồ Minh thực hiện. Khi ông Hồ Minh cùng các cán bộ liên quan tiến hành khảo sát hiện trạng vị trí đất thuê của gia đình ông Cường, phát hiện có 7 ngôi mộ xây. Đại diện gia đình ông Cường đã tác động Tổ công tác không đưa vào biên bản thẩm định để chủ đầu tư tự thương lượng với hộ dân và tất cả đều đồng ý.

Do vậy, khi làm biên bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất, thẩm định điều kiện cho thuê đất, tại phần hiện trạng thể hiện là đất trống, có nhiều cây bụi, không có công trình, vật kiến trúc nào của nhà nước và của hộ dân thì những người tham gia đều ký xác nhận vào biên bản; dự án này cũng không có thông tin về mô hình, quy mô, sản suất, phương án đầu tư nhưng vẫn được duyệt.

[Vụ cấp sổ đỏ sai quy định ở thành phố Tuy Hòa: Khởi tố thêm 4 cán bộ]

Ngày 18/10/2017, ông Huỳnh Văn Điển, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân

huyện Tuy Phong

đã ký các quyết định cho 3 người trong gia đình ông Cường thuê đất trồng cây lâu năm tại khu vực Hố Quang. Ngày 19/10/2017, ông Võ Việt Hùng đã ký hợp đồng thuê đất với gia đình ông Cường.

Sau đó, khi phát hiện khu đất xin làm dự án đã bị Ủy ban Nhân dân huyện cho người khác thuê, đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn năng lượng xanh ECO SEIDO đã đến gặp ông Cường đưa ra điều kiện nếu gia đình ông Cường làm đơn xin trả lại đất và Ủy ban Nhân dân huyện có quyết định thu hồi đất, chủ đầu tư dự án sẽ chi hơn 3,5 tỷ đồng cho gia đình ông Cường.

Ngày 10/4/2018, gia đình ông Cường nộp 3 lá đơn xin trả lại đất, cùng ngày, ông Huỳnh Văn Điển đã nhanh chóng ký 3 quyết định thu hồi 58ha đất. Cũng trong ngày này, chủ dự án điện Mặt Trời đã chuyển vào tài khoản cho ông Cường hơn 3,5 tỷ đồng.

Theo các cơ quan tố tụng, các cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuy Phong đã biết trước chủ trương sẽ giao cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn năng lượng xanh ECO SEIDO thuê đất đầu tư dự án tại khu vực trên nên đã cố tình làm lợi cho gia đình ông Cường. Hơn 58ha đất trên đã được cho thuê trái quy định của pháp luật, không đúng đối tượng, không phù hợp với Kế hoạch sử dụng đất năm 2017 đã được phê duyệt, hồ sơ cho thuê đất không có phương án đầu tư … để được dự án điện mặt trời bồi thường lên đến 3,5 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, ông Cường khai nhận một mình thụ hưởng số tiền nêu trên. Qua thông tin và thẩm tra vụ việc, nhận thấy có dấu hiệu trái quy định pháp luật về đất đai nên

ông Huỳnh Văn Điển

đã chỉ đạo thanh tra huyện tham mưu thành lập đoàn thanh tra làm rõ. Quá trình thanh tra phát hiện có dấu hiệu vi phạm nên đã ký kết luận thanh tra đề nghị cơ quan điều tra tiến hành xác minh, điều tra làm rõ.

Liên quan đến vụ này, Tòa án Nhân dân huyện Tuy Phong đã tuyên phạt Võ Văn Hùng 3 năm tù và Hồ Minh 2 năm 6 tháng tù cùng về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân và bản án của Tòa án Nhân dân huyện Tuy Phong cũng kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với ông Huỳnh Văn Điển, người trực tiếp ký cho thuê đất./.

Nguyễn Thanh (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *